0

การเลือกสีหลอดไฟให้เหมาะกับการใช้งานภายในบ้าน

การเลือกสีหลอดไฟให้เหมาะกับการใช้งานภายในบ้าน


2017-11-01 11:07:53
คุณรู้หรือไม่ว่าหลอดไฟที่วางจำหน่ายในร้านค้าอิเล็กทรอนิกส์นั้นมีหลายโทนสี และแสงของหลอดไฟแต่ละสี ก็สามารถสร้างความรู้สึก อารมณ์ สร้างบรรยากาศให้แก่ผู้อยู่อาศัยได้ มีส่วนช่วยให้เรารู้สึกผ่อนคลายพักผ่อนได้อย่างสบาย หรือแม้แต่ทำให้รู้สึกอยู่ในบรรยากาศอบอุ่น โรแมนติก ซึ่งสีของแสงไฟสามารถวัดเป็นค่าอุณหภูมิได้ เรียกว่าหน่วยเคลวิน จะไล่ในระดับเริ่มต้นจากแสงโทนส้ม ที่ให้ความรู้สึกอบอุ่น ไปจนถึงระดับค่าอุณหภูมิสูง มักจะเป็นโทนสีฟ้า ให้ความรู้สึกสดใส ช่วยปลุกร่างกายให้กระปรี้กระเปร่า เราจะพาคุณมาทำความรู้จักกับหลอดไฟแต่ละโทนสีว่าเหมาะกับการใช้ในสถานที่แบบไหน โดยจะยกตัวอย่างการใช้หลอดไฟ 3 แบบ อันได้แก่  Warm White, Cool White, Daylight White   มาดูกันเลย

อิเล็กทรอนิกส์


ระดับไฟสามโทนสี Warm White, Cool White, Daylight White     

  • หลอดไฟ Warm White มีอุณหภูมิสีอยู่ที่ 2500-3300 เคลวิน ให้แสงในโทนส้ม ช่วยให้รู้สึกถึงความอบอุ่น
  • หลอดไฟ Cool White   มีอุณหภูมิสีอยู่ที่ 4000 เคลวิน ให้แสงขาวสว่างสดใสในโทนอุ่น อยู่ในช่วงกึ่งกลางระหว่าง Warm White และ Daylight White
  • หลอดไฟ Daylight White มีอุณหภูมิสีอยู่ที่ 6000-6500 เคลวิน ให้แสงขาวในโทนฟ้า สว่างสดใส ช่วยกระตุ้นร่างกายให้กระปรี้กระเปร่า ไม่ง่วงนอนง่าย
ดังนั้น การเลือกแสงของหลอดไฟให้ตรงกับการใช้งานภายในบ้าน ถือเป็นสิ่งสำคัญที่จะสามารถช่วยสร้างบรรยากาศที่สมบูรณ์แบบ ได้ในทุกที่ทั่วทั้งบ้านตลอดช่วงเวลาที่คุณเปิดไฟ

Credit : GE Lighting (https://www.facebook.com/GELighting)
                    : We Mall (http://www.wemall.com)